ਡਾ: ਬਬੀਤਾ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੀ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਪਕਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਰਸਾਇਣ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। “ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਐਕਰੀਲਾਮਾਈਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਰਸਾਇਣਕ ਅਣੂ ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਜੰਸੀ (IARC) ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਕਾਰਸਿਨੋਜਨ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਐਕਰੀਲਾਮਾਈਡ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰੋਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੱਤ ਹੈ, ”ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ।
“ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਐਕਰੀਲਾਮਾਈਡ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਹੇਟਰੋਸਾਈਕਲਿਕ ਅਮੀਨ (HCAs) ਅਤੇ ਪੌਲੀਸਾਈਕਲਿਕ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ (PAHs) ਵੀ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅੱਗ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਏਐਚ ਅਤੇ ਐਚਸੀਏ ਦੋਵੇਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਡੀਐਨਏ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ”ਉਸਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ।
ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਖਤਰੇ
“ਇਹ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰਸਾਇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਿੱਧੀ ਅੱਗ ਉੱਤੇ ਰੋਟੀਆਂ ਪਕਾਉਣਾ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸਟਾਰਚ ਭੋਜਨ ਐਕਰੀਲਾਮਾਈਡ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਤਲ਼ਣ ਵਾਲਾ ਮੀਟ ਪੀਏਐਚ ਅਤੇ ਐਚਸੀਏ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਅਕਸਰ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੋਰ ਖੁਰਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ, “ਡਾ ਬਬੀਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ।